วิธีเลือกดินปลูกต้นไม้

ปลูกต้นไม้ ไม่ใช่ว่าใช้ดินอะไรปลูกก็ได้ ถ้าหากเราต้องการให้ต้นไม้ของเราโตดี โตไว ต้นสมบูรณ์แข็งแรง จำเป็นต้องเลือกตั้งแต่พันธุ์ ดินปลูก และการดูแล หากขาดไปบางส่วนอาจทำให้ต้นไม้เราไม่งาม ดั่งใจเราได้

ต้นไม้แต่ละชนิด เจริญเติบโตแตกต่างกัน ดังนั้น ควรเลือกดินปลูกตามที่ต้นไม้ชอบ จะทำให้ต้นไม้เราแข็งแรง โตได้ดี งาม ออกดอก ออกผลไว การเลือกดินปลูกสิ่งที่ควรคำนึงถึงมีดังนี้

1 ธรรมชาติของต้นไม้ ต้องจักก่อนว่าต้นไม้แต่ละชนิดที่เราปลูกนั้นชอบดินแบบไหน ชอบดินร่วน ดินโปร่งระบายน้ำดี หรือเป็นพืชอิงอาศัยที่ต้องการความโปร่งของวัสดุปลูกมากๆ
2 วัสดุที่หาได้สะดวก คือการเลือกใช้วัสดุใกล้ตัวมาเป็นวัสดุปลูกไม่จำเป็นจะต้องเหมือนตามที่ตำราระบุไปเสียทุกอย่าง แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของต้นไม้
3 สูตรผสมดินสามารถปรับเปลี่ยนไปตามบริบทของต้นไม้ อย่างหากต้นไม้ที่เราซื้อมาเริ่มมีอาการรากเน่าควรปรุงดินให้มีความโปร่งระบายน้ำได้ดี โดยให้สังเกตอาการของต้นไม้เป็นหลัก
4 วัสดุปลูกบางชนิดมีอายุสั้น อย่างเช่นกาบมะพร้าวที่จะเสื่อมสภาพเร็ว ฉะนั้นจึงควรเปลี่ยนดินในกระถางอยู่เสมอ อย่างน้อย 6-12 เดือนต่อครั้ง โดยการใช้กาบมะพร้าว ขุยมะพร้าว ควรแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ก่อน 2-3 คืน

ดินที่ดี คือดินที่มีสารอาหารครบอันเกิดจากส่วนผสมต่างๆ และมีสภาพที่เหมาะกับต้นไม้แต่ละชนิด ซึ่งสารอาหารที่อยู่ในดินจะเสื่อมสภาพตาม หากปลูกไม้กระถางจึงควรเปลี่ยนดินทุกปี หรือเปลี่ยนดินใหม่ตอนที่เปลี่ยนไซส์กระถางต้นไม้

สั่งซื้อดินปลูกต้นไม้

ดินปลูกกุหลาบ

กุหลาบชอบดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย เพราะมีความโปร่ง ระบายน้ำได้ดี บางครั้งจะเห็นผสมแกลบเข้าไปด้วยเพราะราคาถูก แต่หากใช้กาบมะพร้าวสับจะดีกว่า

ส่วนผสม : ดินใบก้ามปู+ปุ๋ยคอก+กาบมะพร้าวสับ
อัตราส่วน 1:1:2

สั่งซื้อได้ทาง

 

 

ดินปลูกไม้ใบ

ไม้ใบหลายชนิดชอบดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี เช่น ฟิโลเดนดรอน พลูด่าง ก้ามกุ้ง         มอนสเตอร่า ซึ่งเป็นพืชอิงอาศัย ส่วนผสมในวัสดุปลูกจึงต้องมีความโปร่ง

ส่วนผสม : ดินร่วน+ขุยมะพร้าว+ใบก้ามปูผุ+กาบมะพร้าวสับ+ปุ๋ยคอก
อัตราส่วน 2:1:1:1:1

สั่งซื้อได้ทาง

 

 

ดินปลูกแคคตัส

แคคตัส เป็นพืชที่ชอบดินระบายน้ำได้ดี และต้องสะสมสารอาหารจำนวนมากเพื่อใช้ในการเติบโต ออกดอก สัดส่วนในการผสมดินจึงต้องเป็นดินที่โปร่ง ระบายน้ำได้ดี แต่อุดมไปด้วยสารอาหาร

ส่วนผสม : ดินใบก้ามปู+ทราย+หินภูเขาไฟ+เพอร์ไลต์+ดินญี่ปุ่น
อัตราส่วน 2:1:1:1:1

สั่งซื้อได้ทาง

 

 

ดินเพาะเมล็ดแคคตัส

ดินสำหรับเพาะแคคตัส ควรเป็นดินที่โปร่ง น้ำไหลผ่านได้ดี ดินไม่หยาบเกินทำให้รากแคคตัสสามารถยึดเกาะได้ดี

ส่วนผสม : พีทมอส:เพอร์ไลต์:ทราย ผสมสตาร์เกิ้ลจีเล็กน้อย

อัตราส่วน : 2:1:1

สั่งซื้อได้ทาง

 

 

ดินสำหรับปลูกผัก ไม้กระถางขนาดเล็ก

ดินสำหรับปลูกผัก หรือไม้กระถางขนาดเล็ก ควรเป็นดินที่โปร่ง น้ำไหลผ่านได้ดี อินทรีย์วัตถุสูง

สั่งซื้อได้ทาง

 

 

ดินเพาะต้นอ่อนงอก หรือ เพาะผักไมโครกรีน

ดินเพาะต้นอ่อนงอก หรือเพาะผักไมโครกรีน ควรเป็นดินที่สะอาดไม่มีเชื้อโรค หรือเชื้อรา ดินระบายน้ำดี
สั่งซื้อได้ทาง

 

 

หรือชมรายการสินค้าอื่นๆได้ที่นี่ คลิ๊ก

ขายส่งวัสดุปลูกคุณภาพดี บริการส่งถึงหน้าสวน

สั่งดินปลูกได้ที่นี่ หรือ@ไลน์ กดที่นี่

 

ต้นไม้แปลก